Trường học trả lại thiết bị phục vụ về sở vì không có nhu cầu dùng đến

0
309

Một câu chuyện nhức nhối khiến chúng ta cần phải suy nghĩ xem có nên trang bị các thiết bị này trong giảnh dạy hay không. Nó cũng có thể tạo ra nhiều hệ lụy xấu và khôn lường nếu chúng ta không có một thái độ tích cực nhất.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thuận tự ý mua các thiết bị dạy học cấp cho trường không thông qua Ban giám đốc. Trong đó, một số thiết bị trường không có nhu cầu sử dụng.

Ngày 20/2, ông Hoàng Văn Tý, Hiệu trưởng Trường THPT Tôn Đức Thắng (Ninh Hải, Ninh Thuận), cho biết đã có văn bản gửi Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận, đề nghị trả lại một số thiết bị dạy học được cấp mới.

Truong tra thiet bi day hoc ve So vi khong co nhu cau su dung hinh anh 1
Trường Tôn Đức Thắng kiến nghị trả lại một số thiết bị được cấp nhưng không có nhu cầu sử dụng. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Theo ông Tý thì trường nằm trong số những đơn vị được xây dựng theo chuẩn quốc gia. Năm 2015, trường gửi báo cáo cho Sở đề xuất đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.

Trên đây là hình ảnh và cũng là tin tức lấy từ trang Zing sẽ cho độc giả có cái khái niệm cảm quan nhất để hiểu về sao nhà trường lại vẫn cứ làm như vậy. Họ thực sự đã làm đúng hay tin trên mạng đã đăng quá nhiều. Sory về bài viết này nhé.

Năm 2018, trường được đầu tư phòng đa năng và 6 phòng chức năng (3 phòng thí nghiệm lý, hóa, sinh và 3 phòng vi tính).

Tháng 9/2018, Sở GD&ĐT chuyển giao thiết bị cho 3 phòng thí nghiệm lý, hóa, sinh. Tuy nhiên, khi rà soát thì phát hiện một số thiết bị không có nhu cầu sử dụng.

“Trường dạy theo ban Cơ bản nhưng các thiết bị này Tự phục vụ cho ban Nâng cao. Các phòng chuyên môn cho biết không sử dụng đến nên trường trả lại cho Sở”, thầy Tý nói.

Thiết bị đề xuất trả gồm 1 bộ Pipetman, 1 bộ khuôn điện di (môn sinh học); 6 bộ máy Rumcoop, 3 bộ cơ học chất lưu, 2 bộ dụng cụ thí nghiệm tĩnh học trên bảng từ (môn vật lý), 1 tủ sấy tự động, 1 máy ly tâm 8 ống (môn hóa học).

Truong tra thiet bi day hoc ve So vi khong co nhu cau su dung hinh anh 2
Những thiết bị dạy học mới được cấp về cho Trường Tôn Đức Thắng, trong đó có những thiết bị trường không có nhu cầu sử dụng. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Bá Phương, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thuận, cho rằng đây là dự án đầu tư mới nên Sở mua và cấp thiết bị theo danh mục có sẵn. Tổng kinh phí của dự án này trên 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của UBND tỉnh và Ngân hàng Công thương tài trợ.

“Sở cấp thiết bị cho trường theo danh mục của Bộ quy định. Nếu trường không có nhu cầu thì gửi lại, để Sở cấp cho các trường khác”, ông Phương nói.

Trong khi đó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thuận Nguyễn Bá Ninh thì nói việc mua sắm thiết bị dạy học tại Trường THPT Tôn Đức Thắng do ông Phương tự ý làm, không thông qua Ban giám đốc.

Theo ông Ninh, mua sắm thiết bị trường học phải do trường đề xuất nhu cầu mua và Phòng Trung học phải có ý kiến về các thiết bị đó và trình lãnh đạo Sở duyệt.

“Tôi không hề biết về việc này cho đến khi nhận được phản ánh từ phòng chuyên môn. Anh Phương đã làm sai nguyên tắc, tôi đã yêu cầu các bên báo cáo vụ việc”, ông Ninh nói.

Truong tra thiet bi day hoc ve So vi khong co nhu cau su dung hinh anh 3
Trường THPT Tôn Đức Thắng (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Câu chuyện vẫn cứ rất nóng trong những ngày gần đây mà buộc chúng ta cần phải quan tâm hơn nữa. Liệu rằng chúng ta có đang sai lầm hay không luôn là một vấn đề nan giải mà bạn có thể hiệu ra được qua câu truyện này đó .