Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

  LAVN là có bề dày kinh nghiệm với dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài với chất lượng dịch vụ tối ưu, chi phí tiết kiệm nhất. Chúng tôi cam kết ra giấy phép 100% khi đã nhận hồ sơ.

  0
  287

  Doanh nghiệp của bạn đang mở rộng nguồn lực? Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc cho doanh nghiệp? Bạn được giao nhiệm vụ thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài? Tuy nhiên bạn không biết phải bắt đầu từ đâu. Đừng lo lắng, chúng tôi – LAVN với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện thành công thủ tục này cho nhiều doanh nghiệp sẽ chia sẻ cùng bạn quy trình để thực hiện thủ tục này nhé!

  I. Điều kiện của người nước ngoài để được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam

  Trước tiên bạn bắt tay vào quy trình này, bước then chốt là bạn phải xác định xem người nước ngoài mà bạn dự định xin cấp phép có đảm bảo những điều kiện sao đây, nếu đảm bảo, bạn sẽ thực hiện những bước tiếp theo, các điều kiện đó là:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
  • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
  • Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động do Bộ luật lao động quy định).

  Việc xin cấp giấy phép lao động được thực hiện qua hai giai đoạn dưới đây:

  II. Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài

  Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng bạn gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

  Theo quy định mới từ thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 02/10/2017, người sử dụng lao động còn có thể thực hiện nộp tờ khai và báo cáo này thông qua cổng thông tin điện tử địa chỉ http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn. Thủ tục như sau:

  • Đăng ký tài khoản tại cổng thông tin điện tử nêu trên và nộp hồ sơ bằng tài khoản đã lập, trong thời hạn ít nhất là 20 ngày trước ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài;
  • Trong vòng 12 ngày kể từ ngày nhận được tờ khai và báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ gửi kết quả qua thư điện tử của người sử dụng lao động. Nếu hồ sơ nộp chưa hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ ra thông báo chỉnh sửa.
  • Sau khi có chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện hồ sơ bản gốc cho cơ quan chấp thuận. Trong thời hạn 08 giờ cơ quan nhận được bản gốc hồ sơ, cơ quan chấp thuận sẽ trả bản gốc kết quả chấp thuận cho người sử dụng lao động.
  • Hồ sơ bao gồm: Mẫu báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (theo mẫu thông tư 40/2106/TT-BLĐTBXH).

  III. Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

  Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những tài liệu sau:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài của người sử dụng lao động;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.
  • Phiếu lý lịch tư pháp của người lao động trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.
  • Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
  • Bằng đại học(trở lên) hoặc văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc của người lao động nước ngoài;
  • Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.
  • 02 ảnh mầu ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài của người lao động.
  • Bản sao hộ chiếu của người lao động.

  Các giấy tờ của người nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự, sau đó dịch sang tiếng Việt và công chứng, chứng thực trước khi nộp.

  Trên đây là một số quy định của pháp luật về hồ sơ và thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Có lẽ bạn đã có hình dung về quy trình của thủ tục, nếu bạn có nhu cầu muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ LAVN.

  LAVN LAW FIRM

  Địa chỉ  : Lầu 3, Tòa nhà Lộc Thiên Ân, Số 49 Lê Quốc Hưng, F.12, Q.4, TP. HCM

  VP Hà Nội: Phòng 302 – số nhà 94 ngõ 126 đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

  Tel: (028) 6261 6569                        |      Fax: 028 6261 6639

  Email: support@lavn.com.vn         |       Website: www.lavn.com.vn