Những thói quen là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

0
391

Những thói quen là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

 

Những biến chứng mắt do bệnh tiểu đường gây ra làm suy giảm thị lực, gây tàn phế, mất khả năng lao động của người bệnh. Để ngăn ngừa các biến chứng mắt do bệnh tiểu đường gây nên, người bệnh phải kiểm soát thật tốt đường huyết, giữ mức đường huyết trong vùng an toàn bằng cách thực hiện chế độ ăn kiêng đường, tăng chất đạm, và rau tươi. Mù lòa do chủ quan với biến chứng bệnh tiểu đường.

Giải đáp thắc mắc   Benh tieu duong la gi   

 

Bên cạnh đó, việc bổ sung Lutein & Zeaxanthin có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng giúp bệnh nhân tiểu đường ngăn ngừa được các biến chứng ở mắt. Lutein & zeaxanthin là hai thành phần chính cấu tạo nên điểm vàng của mắt. Sự toàn vẹn của điểm vàng sẽ giúp cho mắt nhìn sự vật được dễ dàng và rõ nét hơn. Tại điểm vàng của mắt, Lutein & zeaxanthin có 2 chức năng bảo vệ rất quan trọng, hấp thu chuyên biệt ánh sáng xanh (có bước sóng gần tia cực tím), là ánh sáng có năng lượng cao nhất và có khả năng gây thương tổn cao nhất tại võng mạc. Bên cạnh đó, Lutein & zeaxanthin còn tác dụng chống ô-xy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây thương tổn điểm vàng.

Biến chứng ở mắt của bệnh tiểu đường

Xem thêm các   Triệu chứng bệnh tiểu đường   thường gặp

 

Biến chứng ở mắt có nhiều, nhưng chỉ xin nói đến 2 biến chứng gây mù quan trọng, là bệnh lý võng mạc tiểu đường (Retinopathie diabétique) và đục thủy tinh thể.

  1. Bệnh lý võng mạc tiểu đường

 

Tỷ lệ tăng theo thời gian mắc bệnh tiểu đường và quan trọng là tăng đường huyết kinh niên.

Sau khoảng 10-15 năm tiến triển thì 90% loại type I và 60% loại type II có bệnh lý võng mạc. Trong đó 50% dẫn đến mù lòa. Bệnh tiến triển thầm lặng, người bệnh không cảm thấy triệu chứng cơ năng, cho đến khi bệnh lý tiến triển nhanh, gây mù lòa mới phát hiện thì bệnh đã nặng, khó có khả năng hồi phục.

Bệnh lý võng mạc tiểu đường phát sinh do rối loạn quá trình chuyển hóa gây tổn hại ở huyết quản và tế bào thần kinh võng mạc, nên có hiện tượng phình mạch hay tắc mạch vi ti ở các huyết quản trước võng mạc, có vùng hoại tử nhỏ hoặc lan rộng ở võng mạc chu biên hay trung tâm, nặng hơn thì có xuất huyết, thoái hóa võng mạc từng vùng, nhất là phù hoàng điểm. Do thiếu máu nuôi dưỡng, phát sinh các tân mạch, gây xuất huyết võng mạc xâm nhập vào pha lê thể, co kéo làm bong võng mạc hay tăng áp tân mạch. Đó là biến chứng nặng dẫn đến mù lòa.

  1. Bệnh đục thủy tinh thể (T3)

Những   Nguyen nhan benh tieu duong   mà bạn hay mắc phải

 

Bệnh đục T3 trên người bị bệnh tiểu đường xuất hiện sớm trước tuổi, thường là ở người trẻ, tiến triển rất nhanh đến đục toàn bộ có khi chỉ trong vài 3 tuần, vài 3 tháng, chứ không phải hàng năm như trên người bình thường. Và theo 1 số công trình nghiên cứu tỷ lệ bị đục thủy tinh thể ở người tiểu đường cao gấp 6 lần ở nhóm người bình thường.

Bệnh do cơ chế chất sorbitol và glucose tích tụ trong T3 làm tăng sự thẩm thấu, T3 căng phồng mặt khác gây sự thay đổi thành phần các chất lỏng và cristalline trong T3, nên T3 mất tính trong suốt. Vì vậy trên người tiểu đường thường bị đục cả 2 mắt và tiến triển nhanh không từ từ như hiện tượng lão hóa ở người già. Và trong chuyên môn phân loại là đục T3 bệnh lý.

Để phòng ngừa tiểu đường gây mù mắt bạn cần lưu ý:

 

– Người bệnh tiểu đường cần phải tuân thủ chế độ điều trị và tái khám để ổn định lượng đường trong máu ở mức độ cho phép và ổn định huyết áp nếu có cao huyết áp.

– Người bệnh tiểu đường cần đi khám mắt định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, nếu bệnh được điều trị ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội phòng ngừa mù lòa.

– Biểu hiện của bệnh võng mạc tiểu đường là mắt bị mờ, đôi khi mắt chưa mờ nhưng đã có tổn thương ở võng mạc, do đó người bệnh đừng chờ đợi mắt mờ mới đi khám mắt

Tiểu đường không chỉ là bệnh mạn tính dẫn đến biến chứng nguy hiểm như tim mạch, nhồi máu cơ tìm, mờ mắt, mù mắt, suy thận … thậm chí tử vong, mà còn ảnh hưởng nặng tới đời sống sinh hoạt của các cặp vợ chồng

Cùng tìm hiểu nguyên nhân tiểu đường làm giảm ham muốn của người bệnh nhé

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính khiến đời sống tình dục của vợ chồng bạn gặp nhiều rắc rối, bạn cần duy trì tốt lượng đường huyết nhằm giảm thiểu các biến chứng của bệnh và cũng là giúp cải thiện đời sống sinh hoạt tình dục của vợ chồng bạn

Tình trạng giảm ham muốn do tiểu đường thường xảy ra ở nam giới, tình trạng rối loạn cương dương khiến nhiều “ đấng mày râu “ cảm thấy bối rối và đời sống sinh hoạt không hòa thuận