Kinh nghiệm phân loại trà ai cũng cần nên biết

0
42

  Từ thời xa xưa, trà đã được coi là một thứ thảo dược quý và thường chỉ bậc vua chúa, quan lại mới sử dụng. Bởi để có thể hiểu trà thì cần phải đọc nhiều, và thường người hiểu trà thường có tâm tính tốt, cư xử phải đạo. Vậy câu hỏi ở đây là 5 loại trà trên khác nhau như thế nào và chúng ta dùng cách nào để phân biệt chúng? Hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây để nắm được cách phân biệt, chế biến cũng như công dụng của từng loại nhé.

Thế giới trà : Hiện nay, chúng ta có khoảng hơn 3000 loại trà khác nhau. Theo tìm hiểu, có hai nguyên nhân dẫn tới việc này. Đầu tiên chính là số lượng nước trồng trà. Cùng là một giống trà nhưng nếu được trồng ở những nước khác nhau lại cho ra sản phẩm có phẩm chất riêng. Điều này là do khác biệt về các điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, điều kiện canh tác.Theo thông kê, hiện trên toàn thế giới có đến 40 nước trồng trà. Hằng năm chúng ta sản xuất ra khoảng 3 triệu tấn trà, tập trung nhiều ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Srilanka, Nhật Bản, Bangladesh, Pakistan, Việt Nam,  Iran,Korea, Đài Loan, Indonesia, Nepal, Thái Lan… Ngoài Châu Á ra thì Kenya ở châu Phi, Argentia ở châu Mỹ và Úc cũng là những nước sản xuất nhiều trà. Riêng tại Trung Quốc – quê hương của trà đã có trên 200 loại.

Theo nguyên gốc thì trà được chế biến từ cây Camellia Sinensis. Tuy nhiên, phải biết rằng  loại cây này lại có đến 9 giống khác nhau, mỗi năm lại tăng thêm về số lượng do quá trình lai tạo của khoa học nông nghiệp. Từ một cây, người ta có thể làm ra nhiều loại trà khác nhau dựa vào quá trình lên men ( được hiểu là mức độ oxy hóa). Mức độ lên men của lá trà khoảng từ 0% đến 100% sẽ tạo nên nhiều kiểu hương vị khác nhau, đó là chưa kể đến các kỹ thuật chế biến đa dạng, các công thức đặc biệt.

Giai đoạn chế biến trà : Về cơ bản, việc chế biến trà sẽ trải qua 5 giai đoạn. Tuy nhiên, có một vài loại trà có thể không cần đến 1 trong 5 giai đoạn này. Cũng có những loại khác sẽ lặp lại một số giai đoạn nhiều lần. Đầu tiên chính là hái chè, người ta thu những búp hoặc là mang về nơi chế biến. Sau đó sẽ khiến là chè héo đi để tách nước, việc này sẽ khiến chúng trở nên mềm hơn. Việc tách nước này có thể dùng nắng hoặc gió để thực hiện. Giai đoạn thứ ba là làm dập bằng cách vò, nghiền hoặc quay lá. Tới giai đoạn thứ tư, lúc này chúng ta cần thúc đẩy các enzim trong trà tương tác với oxy trong không khí, quá trình này làm thay đổi thành phần hóa học của chúng. Cuối cùng,  người ta sẽ đình chỉ phản ứng và làm khô trà, giai đoạn này được gọi là sấy. Ở Việt Nam, trà từ lâu đã là một thứ thức uống quen thuộc và ăn sâu vào cuộc sống của rất nhiều thế hệ. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là nếu tôi không phải người chuyên dùng trà thì việc nhận biết chúng có khó hay không?

>>> Xem thêm : cách làm trà chanh sả – Top 5 thương hiệu trà đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay