Hãy tập thói quan không hút thuốc lá ở công cộng

0
424

Hút thuốc lá mang đến nhiều tác hại cho chính cơ thể người hút và kể cả những người xung quanh. Hằng năm đã có rất nhiều người chết vì ung thư mà một trong những nguyên nhân chính là là từ tác nhân hút thuốc lá. Nhận thấy mức nghiêm trọng của việc hút thuốc, đã có rất nhiều tỉnh thành nỗ lực triển khai công tác xây dựng một môi trường không khói thuốc và Bình Liêu là một trong những nơi như vậy. Bình Liêu là một huyện nhỏ của tỉnh Quảng Ninh. Với số lượng đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đại đa số (96%) nên công tác tuyên truyền gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên với sự nỗ lực không ngừng và tích cực của các cơ quan ban ngành, công tác tuyên truyền này được diễn ra tích cực trên nhiều mảng khác nhau:

Ngành y tế, giáo dục

Tại những trung tâm y tế, bệnh viện luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền về tác hại của khói thuốc lá. Không chỉ ở các hành lang mà tại những phòng khám, phòng điều trị, khuyên viên đều lắp những biển cấm thuốc lá để nhắc nhở mọi người dân. Đặc biệt hơn tại đây họ còn lắp đặt những máy có tác dụng phát hiện ra khói thuốc lá hay báo cháy để đảm bảo an toàn. Bà Ngô Thị Bình- giám đốc Trung Tâm Y tế huyện Bình Liêu chia sẻ: “ Công tác tuyên truyền Luật phòng chống tác hại thuốc lá đến bệnh nhân và người nhà được chú ý và quan tâm rất nhiều. Các bác sĩ còn mang nhiệm vụ quan trọng trong việc tư vấn về tác hại của hút thuốc và động viên họ cai thuốc lá để đảm bảo sức khỏe.

Cơ quan

Luật phòng chóng tác hại khói thuốc lá được tuyên truyền đến cán bộ viên chức, những cơ quan đoàn thể. Các cấp lãnh đạo còn gắn việc tuyên truyền với phong trào thi đua nhau tại nhiều cơ quan, lấy quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc để làm tiêu chí xét duyệt danh hiệu thi đua, khen thưởng.

Trường học

Quy định tất cả các trường học trên địa bàn thực hiện cam kết xây dựng trường học không khói thuốc lá. Nhiều biển báo cấm hút thuốc được đặt ở nhiều nơi nhằm nhắc nở giáo viên cùng học sinh thực hiện đúng quy định. Áp dụng tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc để xét vào thi đua, khen thưởng dàn cho cán bộ, công viên chức, học sinh…Đồng thời công tác tuyên truyền bằng hình thức meeting, nói chuyện về thuốc lá cũng được đưa vào chương trình và được sự đón nhận nhiệt tình của các em.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Công tác tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá được thực hiện với nhiều hình thức khác nhau như: tuyên truyền thong qua loa đài tại các thôn, xã; Tổ chức vận động, động viên mọi người cai thuốc lá; lồng ghép trong các buổi họp cơ quan, chương trình giao lưu tại cơ quan, trường học, phát tờ rơi, băng rộn…..Rất nhiều hình thức nhằm thực hiện công tác tuyên truyền diễn ra khắp nơi và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Thông qua những chương trình ấy, công tác tuyên truyền về tác hại thuốc lá tại huyện Bình Liêu nhận được kết quả khả quan. Có thể thấy rằng số lượng người cai thuốc lá chưa cao nhưng tỉ lệ người hút thuốc tại những nơi công cộng đã thực sự giảm.

Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vậy nên ngay từ bây giờ các bạn hãy từ bỏ thuốc lá để đảm bảo sức khỏe của mình và những người thân yên bên cạnh mình nhé! Để việc cai thuốc dễ dàng hơn các bạn có thể sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị- đây là sản phẩm nước súc miệng với nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Với tác dụng giảm cơn thèm thuốc, tạo sự dễ chịu cho bạn khi cai thuốc, sản phẩm này rất được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Hiện tại nước súc miệng cai thuốc Thanh Nghị đã có mặt trên thị trường và bày bán ở nhiều nơi, vì thế nếu muốn sở hữu sản phẩm này hãy tìm hiểu trước khi chọn mua nhé!

Tham khảo bài viết bỏ thuốc lá sau bao lâu thì tăng cân tại thanhnghi.vn/tai-sao-cai-thuoc-la-lai-tang-can.html