Chữa bệnh về thận bằng một số bài thuốc đông y

0
324

Theo y học cổ truyền, thận là thể tạng có ảnh hưởng lớn nhất đến toàn bộ sức khỏe của con người, hầu hết các chứng bệnh đều liên quan đến tạng thận. Vậy làm thế nào để biết được mình có đang mắc bệnh thận hay không và phải chữa như thế nào cho hiệu quả bằng đông y.

Chữa bệnh về thận bằng một số bài thuốc đông y

Thông thường, khi cơ thể chúng ta bị bệnh về thận sẽ có những biểu hiện như cao huyết áp, tay chân bị phù, mắt sưng phồng, đau lưng, đi tiểu nhiều lần (đặc biệt là về đêm), có thể đau rát khi đi tiểu, nước tiểu có thể có máu hoặc đen sậm. Tất nhiên không phải cứ có những dấu hiệu này là bạn đang mắc bệnh thận, tốt hơn hết là đi khám sức khỏe, xét nghiệm máu, nước tiểu để có được kết quả chính xác hơn.

Bài thuốc đông y chữa viêm cầu thận cấp

Viêm cầu thận cấp có thể do phế khí không thông hoặc do nhiệt thấp, mỗi nguyên nhân này lại có cách chủ trị khác nhau. Với nguyên nhân do phế khí không thông thì cơ thể sẽ có biểu hiện ngoại tà tập phế,  phế khi ung uất không thông, cần chủ trị bằng cách sơ phong giải biểu, tuyên phế lợi thủy. Bài thuốc cần sắc uống mỗi ngày 1 thang gồm thoa bồ đào 20g, thấu cốt thảo 20g, tùng la trà 20g, ma hoàng 20g, đại táo 7 quả.

Đối với nguyên nhân là do nhiệt thấp thì là bởi thấp nhiệt rót xuống dưới, đốt làm thương tổn âm của thận và bàng quang mà gây bệnh. Cần phải thanh nhiệt lợi niêu chỉ huyết bằng bài thuốc gồm các vị sinh địa, môc thông, biển xúc, thạch vĩ, kim sa mỗi thứ 12g, đại tiểu kế, bạch mao căn mỗi thứ 30g, trúc diệp 9g, cam thảo tiêu 6g, ngày sắc uống 1 thang.

Chữa bệnh về thận bằng một số bài thuốc đông y

Bài thuốc đông y chữa bệnh đái tháo đường

Theo y  học cổ truyền, bệnh này sinh ra là do tì âm không đủ mà khiến cơ thể rối loạn trong quá trình lọc máu, nước tiểu, cần điều trị bằng cách tư âm thanh nhiệt, sinh nhuận, chống khát. Sử dụng bài thuốc đông y gồm các vị sinh địa 30g, hoài sơn 30g, thạch hộc 20g, tri mẫu 20g, thiên hoa phấn 20g, mạch đông 15g, sa sâm 15g, trạch tả 12g, ngũ vị tử 6g, hồng sâm 6g, hoàng kì 3g, sắc uống nước mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa bệnh tiểu ra máu

Có thể dùng ngó sen để chữa bệnh tiểu ra máu. Bài thuốc bao gồm các vị ngó sen, bồ hoàng, đạm trúc diệp, sơn chi tử, mộc thông, tiểu kế mỗi thứ 12g, sinh địa 20g, hoạt thạch 16g, chích cam thảo, đương quy mỗi thứ 6g, tất cả thái nhỏ đem sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

Chữa bệnh về thận bằng một số bài thuốc đông y

Chữa viêm thận bằng đông y

Để chữa viêm thận bằng y học cổ truyền có thể sử dụng các bài thuốc sau. Dùng rau bầu đất để nấu canh ăn hoặc dùng để sắc lấy nước uống cùng với bột thổ tam thất và ỹ dĩ sao (mỗi vị 10g), ngày uống 2 lần. Hoặc dùng khoai sọ thái lát, rang cho cháy đen rồi nghiền thành bột mịn trộn với đường đỏ làm hoàn, uống ngày 2 lần, mỗi lần 30g.

Bài thuốc bổ thận cho người cao tuổi

Người già có chức năng thận bị suy giảm đi rất nhiều, do đó cần bồi bổ, phục hồi, tăng cường chức năng của tạng thận. Có thể dùng bài thuốc gồm kỷ tử 12g, thục địa 12g, tục đoan 9g, tất cả thái nhỏ, sắc cùng 400ml nước cho đến khi còn 100ml để uống 2 lần mỗi ngày.

Chữa bệnh về thận bằng một số bài thuốc đông y

Dùng cây ngái chữa thấp nhiệt, tiểu tiện không thông

Cây ngái hay gọi là cây sung ngái, có quả rất giống quả sung, cành non có nhiều lông cứng, lá hình bầu dục hoặc trái xoan, gốc tròn, đầu tù có mũi nhọn. Cây ngái mọc dại khá nhiều tại các vùng nông thôn. Để chữa thấp nhiệt, tiểu tiện không thông dùng rễ cây ngái 50g, rễ cối xay 30g, thổ phục linh 50g, rễ cỏ xướng 20g, mã đề 20g, dùng sắc uống nước hàng ngày.

Bầu đất chữa đái dầm cho trẻ nhỏ

Cây bầu đất mọc hoang ở nhiều nơi và cũng được trồng để làm thuốc. Cây nhỏ, nhiều cành, lá hình trứng tròn hoặc tù ở đáy, nhọn ở đầu, mọc so le nhau. Cây còn có tên gọi là thiên hắc địa hồng vì mặt trên lá màu xanh thẫm còn mặt dưới lá thì lại có màu đỏ tím. Chỉ cần dùng cây bầu đất nấu canh cho trẻ ăn hàng ngày vào buổi trưa để chữa bệnh đái dầm cho trẻ.

Để tăng cường chức năng của thận nên ăn chế độ hạn chế thịt, tăng cường ăn các loại rau xanh, ngũ cốc, cá biển. Đồng thời tăng cường vận động cho cơ thể bằng cách chơi thể thao, tập thể dục, không dùng rượu bia vô độ và sinh hoạt tình dục với mức độ vừa phải.